วิธีในการดาวน์โหลดและการติดตั้ง Font สำหรับงาน Photoshop

 โปรแกรม Photoshop ถือได้ว่าเป็นโปรแกรมที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับการออกแบบและนักออกแบบหลายๆ คนก็เลือกที่จะใช้โปรแกรมตัวนี้เป็นตัวช่วยที่สำคัญเพื่อสร้างสรรค์งานออกแบบสวยๆ มาให้พวกเราได้เห็นกันอยู่บ่อยๆ อย่างไรก็ตามนอกจากเรื่องของไอเดียในการออกแบบ ฝีมือในการสร้างสรรค์ และตัวโปรแกรมที่มีคุณภาพแล้ว เรื่องของฟอนท์ตัวอักษรก็นับว่าเป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยที่จะช่วยให้การออกแบบนั้นดูสะดุดตาและมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เพราะถ้าหากว่าสามารถได้ฟอนท์สวยๆ ที่เข้ากับงานออกแบบชิ้นนั้นๆ จะยิ่งทำให้การออกแบบนั้นยิ่งมีคุณภาพมากขึ้นไปอีก

โดยส่วนมากแล้วการดาวน์โหลดก็สามารถหาโหลดได้จากเว็บไซต์ทั่วๆ ไปที่มีให้ดาวน์โหลด อาทิ www.f0nt.com ถือได้ว่าเป็นเว็บที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการดาวน์โหลดตัวอักษรสำหรับผู้ที่ต้องการดาวน์โหลดฟอนท์ตัวอักษรภาษาไทย หรือหากต้องการดาวน์โหลดฟอนท์จากเว็บอื่นๆ ก็ยังมีเว็บให้เลือกดาวน์โหลดมากมาย เช่น www.dafont.com, www.identifont.com, www.whatfontis.com, www.onlyfreefonts.com และเว็บอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งนี้ในความเป็นจริงนั้นเมื่อดาวน์โหลดตัวอักษรมาลงเอาไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์เรียบร้อยมันก็สามารถที่จะเลือกเอาไว้ใช้งานได้แทบจะทุกโปรแกรมทว่าเพื่อความมั่นใจเรามาเก็บไฟล์ตัวอักษรเหล่านี้ให้อยู่ในที่ที่ควรอยู่จะได้ใช้งานได้อย่างมั่นใจและสบายใจมากกว่า โดยการติดตั้งฟอนท์ตัวอักษรนี้สามารถทำได้โดย

  1. ให้เลือกไปที่ปุ่ม Start จากนั้นให้จัดการเลือกโปรแกรม Control Panel
  2. ถ้าหากจะทำให้ง่ายขึ้นก็ให้ปรับเปลี่ยนมุมมองเป็นขนาดใหญ่จากนั้นก็ให้เลือกไปที่ Font
  3. จากนั้นให้ทำการ Copy ตัวโปรแกรมฟอนท์ที่โหลดเข้ามาแล้วกดคลิกขวาเลือก Paste เพื่อวางฟอนท์ที่เราเลือกมาลงไว้ในที่ที่เดียวกันทั้งหมด เท่านี้ก็จะได้การติดตั้งฟอนท์แบบง่ายๆ ที่สามารถนำไปใช้ได้ในทุกโปรแกรมรวมไปถึงโปรแกรม Photoshop ก็สามารถนำไปใช้งานได้ด้วยเช่นเดียวกัน

อันที่จริงแล้วในเรื่องของการเลือกฟอนท์มาใช้งานนั้นส่วนใหญ่มักจะขึ้นอยู่กับการใช้งานของเหล่าบรรดานักออกแบบเป็นหลักว่าต้องการจะเลือกฟอนท์แบบไหนมาใช้ วิธีการที่ง่ายที่สุดก็คือให้เลือกโหลดฟอนท์ที่ตัวเองคิดว่ามีความเหมาะสมในสิ่งที่ตัวเองต้องการมากที่สุด อย่าพยายามโหลดฟอนท์อะไรที่ดูไม่จำเป็นมาเก็บไว้ในเครื่องมากเกินไป เพราะจะทำให้เป็นการเพิ่มหน่วยความจำของเครื่องโดยใช่เหตุ หากเลือกแต่เฉพาะฟอนท์ที่ตัวเองใช้งานก็จะเป็นผลดีต่อการทำงานด้วย และยังเป็นผลดีต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ให้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และการออกแบบหรือการใช้งานจากฟอนท์ตัวหนังสือของคุณก็จะสร้างผลงานที่ดีออกมาได้อย่างไร้ปัญหา